Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Vay ngân hàng mua Vinhomes Grand Park có an toàn?

Đây là tâm sự của chị Hằng, một người như bao bạn trẻ khác có chung trăn trở. Vợ chồng Hằng muốn có nhà riêng cho thoải mái, con cái được sống trong không gian rộng rãi nhiều tiện ích nhưng bố mẹ chồng không cho vay ngân hàng để mua vì sợ...
Chị Hằng làm việc ở công ty xuất nhập khẩu, lương 12 triệu một tháng. Chồng  chị là kế toán, lương 15 triệu. Dù đang nuôi hai con nhỏ, Hằng vẫn tiết kiệm 8 triệu mỗi tháng gửi ngân hàng, đến nay được hơn 500 triệu đồng. Hiện tại chị và chồng đang sống cùng với nhà chồng suốt bảy năm trong một ngõ nhỏ, không gian sống chật hẹp. Hằng và ông xã muốn vay ngân hàng mua căn hộ sống riêng. Vợ chồng tôi đang tìm hiểu dự án VinCity có nhiều tiện ích mới lạ, như biển hồ hay công viên gym... Dự án còn cho trả góp đến 35 năm.

Tuy nhiên, bố mẹ chồng Hằng không đồng ý do thấy nhiều người vay ngân hàng mà trả lãi không nổi đến mức đổ nợ. Ngoài ra còn có những trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, chậm cấp sổ hồng... Vợ chồng Hằng đã thuyết phục hết lời nhưng bố mẹ vẫn muốn dành dụm đủ tiền rồi mới đi mua căn hộ. Hằng đang rất mong chuyên gia cho biết với điều kiện kinh tế của vợ chồng Hằng như trên thì có nên vay ngân hàng để mua căn hộ không?

Thanh Hằng
vincity grand park
Không gian sống tại Vincity Quận 9

Dưới đây là chương trình do báo Vnexpress phối hợp cùng Vincity để giải đáp rộng rãi đến công chúng và các bạn trẻ đang gặp những khó khăn trên

- Trả lời: Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam - Tập đoàn cung ứng dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện IIB:
lich thanh toan vincity quan 9
Lịch thanh toán Vincity 

Có thể hiểu lý do bố mẹ chồng của bạn không đồng ý vay ngân hàng là vì sợ những rủi ro tài chính, đồng thời mong muốn ở cùng con cháu. Bạn nên nói với bố mẹ chồng biết những thông tin dự án, chẳng hạn chính sách vay hỗ trợ người mua ra sao, số tiền trả mỗi tháng không nhiều (do cho trả góp đến 35 năm), đảm bảo chất lượng sống tốt, và chủ đầu tư uy tín thế nào... Từ đó hai bên hiểu rõ dự án và hình thức chi trả, cũng như phương án mua để đến lúc dự án hoàn thành xong có thể cân nhắc, tính toán lại quyết định chuyển vào ở. Bạn cũng có thể thuyết phục bố mẹ rằng đây cũng là tài sản tích lũy, đầu tư trong trường hợp cần, có thể chuyển nhượng.

Đồng thời, bạn cũng nên cho bố mẹ chồng biết rõ dự án có những tiện ích, không gian sống hiện đại tiện nghi, tốt cho sự phát triển toàn diện của các cháu nhỏ ra sao. Khi thấy an tâm và hài lòng, bố mẹ chồng bạn sẽ có khả năng ủng hộ cao hơn.

Trả lời: Ông Đặng Công Hoàn - Giám đốc phát triển sản phẩm bán lẻ ngân hàng Techcombank - Đơn vị bảo lãnh dự án Vincity

Ở dòng sản phẩm VinCity, bạn chỉ cần đóng trước 10% chứ không phải 30% như các dự án khác, 20% còn lại đóng trong vòng 6 tháng. Còn 70% giá trị căn hộ có thể trả góp trong 35 năm.

Chính sách trả góp trong 35 năm được coi như hình thức bỏ ống tiết kiệm, đem lại nhiều lợi ích cho người mua. Thứ nhất chỉ với số tiền ban đầu 10% giá trị căn hộ là đã được ký hợp đồng mua bán. Thứ hai, với số tiền bỏ ống gần như cố định suốt thời hạn vay thì số tiền trả hàng tháng càng về sau càng trở nên dễ dàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ bạn bằng hai gói chính sách thanh toán linh hoạt, gồm "trả lãi hàng tháng và trả gốc sau tối đa 24 tháng" hoặc "trả gốc và lãi sau tối đa 24 tháng", giúp bạn giãn thời gian trả nợ để thu xếp tài chính. Bạn cũng có thể chọn chính sách "niên kim cố định", tức là chỉ trả một khoản cố định cho cả lãi và gốc trong vòng 35 năm. Cụ thể theo phương án mới này, nếu bạn mua căn hộ với giá khoảng 800 triệu đồng, bạn chỉ cần trả 3,5 triệu một tháng trong hai năm đầu, từ năm thứ ba sẽ trả cố định khoảng 4,7 triệu trong suốt thời gian vay, với giả định mặt bằng lãi suất cho vay không thay đổi.

Nói vậy có nghĩa là 10 năm hay 20 năm sau, bạn cũng chỉ đóng cùng số tiền ấy. 4,7 triệu của hiện tại và 4,7 triệu của 20 năm nữa rất khác. Càng về sau, bạn sẽ trả số tiền này càng dễ dàng hơn, và đó là khoản quá nhỏ so với mức thu nhập trong tương lai. 

Mua nhà trả góp lâu dài là giải pháp sở hữu bất động sản rất phổ biến của nhiều bạn trẻ ở các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, lần đầu tiên giới trẻ có cơ hội như vậy, nên cần nắm bắt ngay. 

Bạn có thể liên hệ hotline 0932 1410 14  để được tư vấn chi tiết.

Chuyên mục "Người Việt Nam mua nhà - Những điều cần biết" triển khai từ ngày 22/10 đến 22/12, do VnExpress phối hợp cùng VinCity thực hiện, nhằm cập nhật thường xuyên thông tin thị trường bất động sản, các dự án VinCity, chia sẻ các kinh nghiệm chọn mua nhà phù hợp với từng đối tượng, cung cấp kiến thức về tài chính cá nhân, gói vay mua nhà ưu đãi. Đây cũng là nơi độc giả VnExpress có thể gửi câu hỏi về những vấn đề liên quan đến việc chọn mua nhà, lên kế hoạch tài chính để sở hữu không gian sống hiện đại và tiện nghi.
Dự án VinCity của Vingroup áp dụng thời hạn vay linh hoạt để giảm áp lực tài chính cho người mua, trả góp đến 35 năm. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Vingroup  ra mắt đại đô thị VinCity Grand Park (Quận 9 -TP HCM) - đô thị công viên, thể thao, ánh sáng năng động bậc nhất tại TP Hồ Chí Mính. VinCity Grand Park có tổng diện tích 365ha, sở hữu công viên ánh sáng trong dự án lớn nhất Đông Nam Á, với hàng trăm tiện ích như máy tập GYM, sân bóng, vườn chòi BBQ....quy mô hàng đầu Đông Nam Á cùng hệ thống tiện ích đa dạng, đáp ứng toàn diện nhu cầu vui chơi giải trí - rèn luyện sức khỏe và giao lưu sinh hoạt cho toàn thể cư dân ở mọi lứa tuổi. 
Theo Vnexpress


Liên hệ nhận tư vấn

ĐẠI ĐÔ THỊ ĐẲNG CẤP SINGAPORE VÀ HƠN THẾ NỮA
Địa chỉ dự án: 579 Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Hồ Chí Minh.
Mobile: 0932 1410 14
Địa chỉ giao dịch: Phòng Kinh Doanh dự án Vincity Grand Park.
Tầng L4, TTTM Vincom Megamall, Xa lộ Hà Nội, Thảo Điền, Quận 2, HCM